Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 là phiên bản nâng cấp của Ethereum sau sự kiện hợp nhất. Nó sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần để xác minh giao dịch thông qua cổ phần.

Cơ chế đặt cược Ethereum thay thế mô hình bằng chứng công việc nơi các công cụ khai thác tiền điện tử sử dụng máy tính công suất cao để hoàn thành các hàm toán học phức tạp được gọi là hàm băm. Quá trình khai thác đòi hỏi một lượng điện ngày càng tăng để xác minh các giao dịch Ethereum trước khi chúng được ghi lại trên chuỗi khối công khai.

Các hệ thống Proof-of-work ngốn một lượng điện khổng lồ. Ví dụ: khai thác bitcoin hiện đang tiêu thụ điện với tốc độ hàng năm là 127 terawatt giờ (TWh). Con số đó hiện cao hơn mức tiêu thụ điện của cả nước Na Uy.

Với bằng chứng công việc, Ethereum có mức tiêu thụ năng lượng hàng năm gần bằng Phần Lan. Nó tạo ra lượng khí thải carbon tương tự như Thụy Sĩ. Sau khi hợp nhất, Ethereum dự kiến sẽ giảm tới 99,95% lượng khí thải carbon, giải quyết một trong những lời chỉ trích chính về tiền điện tử.

Ethereum so với Ethereum 2.0: Đâu là sự khác biệt?

Vào tháng 12 năm 2020, Ethereum bắt đầu chạy trên hai chuỗi khối song song. Một chuỗi kế thừa hoạt động bằng cách sử dụng bằng chứng công việc (Ethereum Mainnet). Một chuỗi mới cho bằng chứng cổ phần (Beacon Chain). Việc hợp nhất đã kết hợp Mainnet của Ethereum và Chuỗi Beacon thành một chuỗi khối thống nhất hoạt động trên giao thức bằng chứng cổ phần.

Beacon Chain hoạt động như một sổ cái bằng chứng cổ phần trên Mainnet vào năm 2020.

Ethereum Mainnet và Beacon Chain ban đầu được gọi lần lượt là ETH1 và ETH2. Sự hợp nhất cuối cùng của họ dự kiến sẽ được gọi là Ethereum 2.0.

Vào tháng 1, Ethereum Foundation đã yêu cầu người dùng bắt đầu loại bỏ dần thuật ngữ Ethereum 2.0. Tổ chức đã quyết định rằng ngôn ngữ không còn thể hiện chính xác lộ trình của họ nữa. Họ tin rằng Ethereum 2.0 nghe có vẻ quá giống một hệ điều hành khác. Đây hoàn toàn không phải là điều mà việc hợp nhất dự định thực hiện.

Với việc Ethereum 2.0 không còn trong từ vựng chính thức, Ethereum Foundation cũng yêu cầu người dùng gọi Ethereum Mainnet là “lớp thực thi” thay vì ETH1. Và Beacon Chain là “lớp đồng thuận” thay vì ETH2. Họ tin rằng thuật ngữ này phản ánh tốt hơn các mục tiêu của họ đối với nền tảng này.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư và những người đam mê tiền điện tử vẫn gọi Ethereum sau hợp nhất là Ethereum 2.0

Ethereum đang chuyển từ khai thác sang đặt cược

Quy trình đặt cược sẽ thay thế quy trình khai thác để xác minh giao dịch.

Đặt cược yêu cầu người dùng khóa một lượng tiền điện tử để tham gia vào quá trình xác minh. Trong mô hình bằng chứng cổ phần, thuật toán chọn trình xác thực nào sẽ thêm khối tiếp theo vào chuỗi khối dựa trên số lượng tiền điện tử mà trình xác thực đã đặt cược.

Các nhà đầu tư phải đặt cược ít nhất 32 ETH để trở thành người xác thực Ethereum. Hiện tại có hơn 300.0000 trình xác thực Ethereum. Càng nhiều ETH mà mỗi trình xác nhận đặt cược, thì càng có nhiều khả năng trình xác thực đó tạo ra các khối. Mỗi khi trình xác thực tạo khối, trình xác thực sẽ kiếm được phần thưởng bằng Ethereum để xử lý các nhiệm vụ xác thực.

Với giao dịch Ethereum ở mức gần 1.600 đô la, yêu cầu tối thiểu 32 ETH. Với giao dịch hơn 50.000 đô la, đặt cược có thể khá đắt đối với nhà đầu tư trung bình.

Các nhà đầu tư cá nhân cũng có thể tham gia nhóm đặt cược. Đây là tập hợp những người đặt cược Ethereum kết hợp tài nguyên của họ và chia phần thưởng. Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn cũng cung cấp dịch vụ đặt cược cho các nhà đầu tư không sẵn sàng hoặc không thể tự cam kết 32 ETH.

Lợi nhuận đặt cược trên Ethereum hiện có tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) từ 4% đến 7%. ETH đã đặt cọc (stETH) đã bị khóa trong quá trình dẫn đến hợp nhất.

Nhưng các chuyên gia cũng cho biết khả năng rút stETH không phải là tức thời.

“Việc hợp nhất không đồng nghĩa với việc rút (stETH). Đó là một phần của quá trình nâng cấp Ethereum khác dự kiến sẽ diễn ra sau khoảng 6 đến 12 tháng. Vinson Lee Leow, giám đốc hệ sinh thái tại Partisia cho biết. Cũng sẽ có cơ chế, theo đó ETH đã đặt cược chỉ có thể được giải phóng theo thời gian. Do đó, không chắc chắn ngay cả khi (stETH) không được đặt cược, một người nào đó có thể bán 100% cổ phần của họ nhanh như thế nào.

Ethereum so với Bitcoin

Bitcoin và Ethereum là hai loại tiền điện tử phổ biến nhất. Chúng chiếm khoảng 60% vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu.

Giá của Ethereum đã tăng 453% trong năm năm qua. Con số này thậm chí còn cao hơn cả Bitcoin, vốn đã tăng hơn 431% trong cùng thời kỳ.

Việc hợp nhất làm cho Ethereum trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn hơn Bitcoin. Nó đến từ góc độ môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG). Nhưng nó không nhất thiết khiến Ethereum trở thành mối đe dọa truất ngôi Bitcoin với tư cách là tiền điện tử hàng đầu thế giới.

Chris Kline, giám đốc điều hành và đồng sáng lập Bitcoin IRA, cho biết Bitcoin và Ethereum bổ sung cho nhau nhiều hơn là cạnh tranh trong thị trường tiền điện tử.

“Bitcoin và Ethereum phục vụ các mục đích khác nhau. Bitcoin là một bằng chứng công việc, tài sản hạn chế, tiền điện tử. Trong khi tiện ích của Ethereum là [như] một xương sống của Web 3.0. Cả hai đều đóng vai trò là yếu tố quan trọng và khác biệt của hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số tổng thể đang được tiến hành,” Kline nói.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *