bitcoin, cryptocurrency, digital-2007769.jpg

Bitcoin là gì? Hãy tìm hiểu!

Bitcoin (BTC) là loại tiền điện tử đầu tiên và có giá trị nhất.

bitcoin, cryptocurrency, digital-2007769.jpg

Định nghĩa BTC: Bitcoin là gì?

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số. Nó loại bỏ sự cần thiết của các cơ quan trung ương như ngân hàng hoặc chính phủ. Thay vào đó, Bitcoin sử dụng mạng internet ngang hàng để xác nhận mua hàng trực tiếp giữa những người dùng.

Bitcoin ra mắt vào năm 2009 bởi một nhà phát triển bí ẩn có tên là Satoshi Nakamoto. BTC là tài sản đầu tiên có giá trị nhất trong tiền điện tử.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Mỗi Bitcoin là một tệp được lưu trữ trong ví kỹ thuật số trên máy tính, điện thoại thông minh. Để hiểu cách thức hoạt động của tiền điện tử, cần hiểu những điều sau:

 • Chuỗi khối: Bitcoin được cung cấp bởi mã nguồn mở được gọi là chuỗi khối. Mã này tạo ra lịch sử giao dịch được chia sẻ công khai. Nó được tổ chức thành các “khối” được “xâu chuỗi” lại với nhau để ngăn chặn giả mạo. Công nghệ này tạo ra một bản ghi vĩnh viễn của từng giao dịch. Nó cung cấp một cách để mọi người dùng Bitcoin hoạt động với cùng một sự hiểu biết về việc ai sở hữu cái gì.
 • Khóa riêng và khóa chung: Ví Bitcoin chứa khóa chung và khóa riêng. Chúng hoạt động cùng nhau để cho phép chủ sở hữu bắt đầu và ký giao dịch kỹ thuật số. Điều này mở khóa chức năng trung tâm của Bitcoin. Đó là chuyển quyền sở hữu một cách an toàn từ người dùng này sang người dùng khác.
 • Khai thác bitcoin: Người dùng trên mạng Bitcoin xác minh các giao dịch thông qua một quy trình khai thác. Nó được thiết kế để xác nhận rằng các giao dịch mới nhất quán với các giao dịch khác đã được hoàn thành trong quá khứ. Điều này đảm bảo rằng bạn không thể chi tiêu Bitcoin mà bạn không có hoặc bạn đã chi tiêu trước đó.

Bitcoin kiếm tiền như thế nào?

Bitcoin mới được tạo ra như một phần của quy trình khai thác Bitcoin. Trong đó chúng được cung cấp như một phần thưởng hấp dẫn cho những người vận hành hệ thống máy tính giúp xác thực các giao dịch.

Công cụ khai thác bitcoin – được gọi là “nút” – là chủ sở hữu của các máy tính tốc độ cao. Nó xác nhận độc lập từng giao dịch, thêm “khối” giao dịch đã hoàn thành vào “chuỗi” đang phát triển. Sẽ có một “chuỗi” hoàn chỉnh, công khai và vĩnh viễn. bản ghi của mọi giao dịch Bitcoin.

Những người khai thác được trả bằng Bitcoin cho những nỗ lực của họ. Điều này khuyến khích mạng phi tập trung xác minh độc lập từng giao dịch. Mạng lưới các công cụ khai thác độc lập này cũng làm giảm khả năng gian lận hoặc thông tin sai lệch được ghi lại, vì phần lớn các công cụ khai thác cần xác nhận tính xác thực của từng khối dữ liệu trước khi nó được thêm vào chuỗi khối, trong một quy trình được gọi là “bằng chứng công việc”.

Làm cách nào để bắt đầu khai thác Bitcoin?

Khi Bitcoin ngày càng phổ biến, có giá trị, sự cạnh tranh để giành phần thưởng do khai thác mang lại ngày càng gay gắt. Hầu hết các thợ mỏ sử dụng các máy tính chuyên dụng được thiết kế cho mục đích đó. Thiết bị này sử dụng một lượng năng lượng khổng lồ. Do vậy, chi phí có thể là một rào cản khác đối với việc gia nhập.

Điều này có nghĩa là khai thác Bitcoin là một đề xuất khó đối với người mới bắt đầu. Mặc dù một số nhà khai thác nhỏ hơn chọn tham gia các nhóm khai thác. Họ kết hợp sức mạnh tính toán của mình với những người khác để giành phần thưởng.

Bitcoin có thể được chuyển đổi thành tiền mặt không?

Giống như nhiều tài sản khác, Bitcoin có thể được mua bán bằng các loại tiền tệ fiat như USD. Giá sẽ phụ thuộc vào giá trị thị trường hiện tại. Nó có thể dao động đáng kể từ ngày này sang ngày khác.

Nếu bạn đang muốn mua hoặc bán Bitcoin, bạn có rất nhiều lựa chọn. Đối với những người mới, cách tiếp cận đơn giản nhất là sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử. Một số được điều hành bởi các công ty môi giới chứng khoán trực tuyến, một số khác độc lập. Hiện nay, bạn có thể giao dịch nó ở hầu hết mọi nền tảng cung cấp tiền điện tử.

Ưu điểm của BTC

 • Giao dịch riêng tư, an toàn bất cứ lúc nào — với ít phí tiềm năng hơn. Sau khi sở hữu Bitcoin, bạn có thể chuyển chúng mọi lúc, mọi nơi, giảm thời gian và chi phí tiềm tàng của bất kỳ giao dịch nào. Các giao dịch không chứa thông tin cá nhân, chẳng hạn như tên hoặc số thẻ tín dụng, giúp loại bỏ nguy cơ thông tin người tiêu dùng bị đánh cắp để mua hàng gian lận hoặc đánh cắp danh tính.
 • Tiềm năng tăng trưởng lớn. Một số nhà đầu tư mua và nắm giữ tiền tệ đang đặt cược rằng một khi Bitcoin trưởng thành, niềm tin lớn hơn và việc sử dụng rộng rãi hơn sẽ theo sau, và do đó giá trị của Bitcoin sẽ tăng lên.
 • Phân quyền. Sau cuộc khủng hoảng tài chính và cuộc Đại suy thoái, một số nhà đầu tư mong muốn nắm lấy một loại tiền tệ phi tập trung thay thế — một loại tiền tệ về cơ bản nằm ngoài sự kiểm soát của các ngân hàng thông thường, cơ quan quản lý hoặc các bên thứ ba khác.

Nhược điểm của BTC

 • Biến động giá. Mặc dù giá trị của Bitcoin đã tăng lên đáng kể trong những năm qua, nhưng vận may của người mua lại rất khác nhau tùy thuộc vào thời điểm đầu tư của họ. Chẳng hạn, những người đã mua vào năm 2017 khi giá Bitcoin đang chạy đua về mức 20.000 đô la, phải đợi đến tháng 12 năm 2020 để phục hồi khoản lỗ của họ. Và mặc dù năm 2021 là một giai đoạn mạnh mẽ đối với Bitcoin, nhưng kể từ đó, nó đã giảm đáng kể so với mức cao nhất mọi thời đại.
 • Hack mối quan tâm. Mặc dù những người ủng hộ nói rằng công nghệ chuỗi khối đằng sau Bitcoin thậm chí còn an toàn hơn so với chuyển tiền điện tử truyền thống, nhưng đã có một số vụ hack nổi tiếng. Chẳng hạn, vào tháng 5 năm 2019, hơn 40 triệu đô la Bitcoin đã bị đánh cắp từ một số tài khoản có giá trị ròng cao trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance. (Công ty đã bù lỗ.)
 • Sử dụng hạn chế (nhưng đang phát triển). Một số thương nhân đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Nhưng những công ty này là ngoại lệ, không phải là quy luật.
 • Không được bảo vệ bởi SIPC. Công ty bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán bảo đảm cho các nhà đầu tư lên tới 500.000 đô la nếu môi giới thất bại hoặc tiền bị đánh cắp, nhưng bảo hiểm đó không bao gồm tiền điện tử.

Lưu trữ Bitcoin của bạn: Ví nóng so với ví lạnh

Nếu bạn quyết định mua Bitcoin, bạn sẽ cần một nơi để lưu trữ nó. Bitcoin có thể được lưu trữ trong hai loại ví kỹ thuật số:

 • Ví nóng: Bạn thường có thể lưu trữ tiền điện tử trên các sàn giao dịch nơi nó được bán. Các nhà cung cấp khác cung cấp lưu trữ trực tuyến độc lập. Các giải pháp như vậy cung cấp quyền truy cập thông qua trình duyệt máy tính, máy tính để bàn hoặc ứng dụng điện thoại thông minh.
 • Ví lạnh: Một thiết bị di động được mã hóa giống như ổ USB cho phép bạn tải xuống và mang theo Bitcoin của mình.

Về cơ bản, ví nóng được kết nối với internet; ví lạnh thì không. Nhưng bạn cần có ví nóng để tải Bitcoin vào ví lạnh di động.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *