Ví tiền điện tử (nóng vs lạnh)

Nếu bạn mua bất kỳ lượng tiền điện tử nào và muốn tự mình lưu trữ, bạn phải chọn giữa việc giữ của mình trong ví “nóng”, ví “lạnh” hoặc sử dụng kết hợp cả hai. Ví nóng được kết nối với internet và có thể dễ bị tấn công trực tuyến. Điều này có thể dẫn đến việc tiền bị đánh cắp, nhưng ví này nhanh hơn và giúp giao dịch dễ dàng hơn. Ví lạnh thường không được kết nối với internet. Vì vậy mặc dù có thể an toàn hơn nhưng lại kém tiện lợi hơn. Bạn nên sử dụng ví nóng, ví lạnh hay kết hợp?

Ví nóng (hot wallet)

Ví dựa trên web, ví di động và ví máy tính để bàn đều là ví nóng điển hình. Wallet web là kém an toàn nhất. Mặc dù tất cả các ví nóng tiền điện tử đều dễ bị tấn công trực tuyến.

Một lợi ích cho ví nóng là dễ sử dụng. Vì chúng luôn trực tuyến nên không cần chuyển đổi nhiều để thực hiện giao dịch. Ví dụ: nhiều người sử dụng ví nóng di động để giao dịch hoặc mua hàng bằng tiền điện tử. Làm như vậy với ví lạnh sẽ rất bất tiện. Bạn sẽ cần tìm một thiết bị (thường là máy tính) để kết nối ví lạnh của mình. Sau đó chuyển lượng tiền điện tử cần thiết sang ví nóng và thực hiện giao dịch mua của bạn.

Người dùng nắm giữ một lượng lớn tiền điện tử thường sẽ không giữ chúng trong ví nóng. Ví di động nóng không giống ví truyền thống, nhưng có điểm tương đồng: không giữ nhiều tiền trong “người”. Giống như rút tiền mặt từ máy ATM, bạn có thể gửi thêm tiền điện tử vào ví nóng.

Hầu hết các sàn giao dịch uy tín đều lưu trữ ngoại tuyến phần lớn tiền của khách hàng của họ trong một ma trận ví lạnh, sau đó giữ một số tiền nhất định cần thiết để rút tiền trong ví nóng. Nếu bạn đang lưu trữ một lượng lớn tiền điện tử trực tuyến, hãy tìm hiểu danh tiếng của sàn giao dịch mà bạn đang sử dụng.

Ví lạnh (cold wallet)

Nói chung, ví lưu trữ lạnh khá an toàn. Đánh cắp từ ví lạnh thường yêu cầu quyền sở hữu vật lý hoặc quyền truy cập vào ví lạnh. Nó cũng cần bất kỳ mã PIN hoặc mật khẩu liên quan được sử dụng để truy cập vào tiền. Hầu hết các ví phần cứng là ví lạnh, hoạt động trên các thiết bị như một chiếc USB cỡ nhỏ đến trung bình. Ví giấy, bitcoin vật lý hoặc máy tính ngoại tuyến thứ cấp cũng là các tùy chọn ví lạnh. Mặc dù vẫn khá an toàn, nhưng các phương pháp này đã không còn được ưa chuộng. Nó được thay thế bằng ví phần cứng chất lượng cao, hoặc các tùy chọn lưu trữ lạnh rất an toàn có sẵn trên các sàn giao dịch uy tín.

Khó bị hack

Ví phần cứng được thiết kế để không bị hack. Ngay cả khi ví phần cứng được cắm vào máy tính của bạn hoặc được kết nối qua Bluetooth, tùy thuộc vào phương thức lưu trữ, số tiền được lưu trữ trên ổ đĩa rất khó hoặc thậm chí không thể bị đánh cắp. Mặc dù được kết nối về mặt kỹ thuật với internet, nhưng việc ký kết các giao dịch được thực hiện “trong thiết bị”. Sau đó chỉ được phát lên mạng thông qua kết nối internet của máy tính của bạn. “Chữ ký” này cho phép bạn chỉ định quyền sở hữu cho người nhận giao dịch tiền điện tử.

Khóa riêng tư của bạn không bao giờ rời khỏi thiết bị. Khi phần mềm độc hại tinh quái trên máy tính của bạn cố gắng đánh cắp tiền của bạn bằng cách “ký” một cách ác ý một giao dịch được khởi tạo trong ví phần cứng của bạn, thì đó sẽ không phải là chữ ký chính xác nên giao dịch sẽ không được thực hiện.

Ví phần cứng kém tiện lợi hơn vì chúng phải được bật và sau đó kết nối với internet. Ngoài ra, trong khi ví nóng thường miễn phí, thì bạn cần bỏ 50-200 đô để mua ví lạnh. Đó là một cái giá nhỏ phải trả để bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mất tiền.

Chọn lựa giữ ví nóng vs ví lạnh

Lưu trữ tiền điện tử, giống như bất kỳ tài sản có giá trị nào, cần có sự cân bằng hợp lý giữa chức năng và bảo mật.

Theo thời gian, nhiều loại ví nóng ngày càng trở nên an toàn hơn. Ví lạnh ngày càng tiện lợi. Có người chọn duy trì quyền giám sát cá nhân đối với tiền điện tử. Họ theo xu hướng là lưu trữ tiền trong ví lạnh phần cứng. Họ có thể sử dụng một sàn giao dịch tập trung có uy tín, tuân theo các khuyến nghị bảo mật của nó.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *