SQL server ? (phần 3)

SQL server title img

Hello xin chào mọi người mình là Danh. Ở phần trước mình đã hướng dẫn mọi người cách cài đặt SQL Server. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kết nối với SQL Server bằng SSMS ( SQL Server Management Studio) và khởi tạo một database mới.

Kết nối SQL Server

Đầu tiên, Chúng ta sẽ phải mở ứng dụng SQL Server Management Studio.
Các bạn nhấn nút window trên bàn phím và nhập vào thanh tìm kiếm SSMS và chọn vào ứng dụng đầu tiên như hình bên dưới.

step 1

bước tiếp theo sau khi mở ứng dụng lên ta sẽ kết nối với Database. Trên màng hình phía bên trái bạn sẽ thấy ô Connect menu. Các bạn click vào và sẽ thấy danh sách kiểu kết nối chúng ta sẽ chọn Database Engine… và click chọn

step 2

Tiếp theo chúng ta sẽ thấy một mockup đăng nhập. Ở ô đầu tiên chúng ta phải nhập Server name các bạn nhập là tên thiết bị của bạn ( tên thiết bị của bạn các bạn xem ở trong This PC chuột phải và chọn propertiesdevice name) + \ + SQLEXPRESS. Ở lựa chọn thứ 2 nếu các bạn ở bước cài đặt Database Engine Configuration các bạn chọn lựa chọn nào thì ở đây chọn chọn cái tương ứng. và nếu các bạn chọn window Authentication thì các bạn không cần nhập user name và password còn nếu các bạn chọn SQL Server Authentication thì các bạn phải nhập user name và password. Các bạn xem hình bên dưới và làm theo nhé. Sau đó các bạn chọn Connect

step 3

 

step 4

khi các bạn nhập các thông tin đúng và kết nối thành công thì sẽ hiện ra như thế này.

step 5

bây giờ ta sẽ thử thưc thi một query kiểm tra mình đã connect thành công hay chưa. Các bạn chuột phải vào tên của kết nối và chọn New Query ở bảng query các bạn nhập select @@VERSION; và nhấn F5 và các bạn xem ở phần Result có hiện thông tin kết nối hay không. Các bạn xem hình bên dưới nhé.

step 6

Tạo mới Database

Đầu tiên, để tạo một Database chúng ta sẽ có 2 cách.
1 là chọn chức năng tạo mới, 2 là dùng câu lệnh query.
Cách đầu tiên mình sẽ tạo mới một database bằng chức năng tạo mới mà ứng dụng cung cấp. Chúng ta chuột phải vào thư mục Databases và chọn New Database… và nhập tên database và chọn OK .

cách 1 bước 1
cách 1 bước 2

Cách 2 chúng ta sẽ dùng lệnh query:
Chúng ta chuột phải vào tên kết nối và chọn New Query và ở ô nhập Query chúng ta nhập dòng query như sau: CREATE DATABASE [database_name]; và nhấn F5 nếu bạn nhập đúng và chạy thành công thì ở ô Messages sẽ hiện thông báo như hình bên dưới.

cách 2

Và bây giờ các bạn chỉ cần kiểm tra lại xem database các bạn vừa tạo đã xuất hiện chư bằng cách nhấn nút refresh. Lúc này database mới của bạn sẽ hiện ở trong thư mục Databases.

final

Và đó là những gì mình muốn chia sẽ đến các bạn. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ mình thông qua mail: [email protected]. Cảm ơn các bạn đã đọc vào bài viết sau mình sẽ giới thiệu đến các bạn các câu lệnh query cơ bản.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *