Công nghiệp 4.0 là gì?

Công nghiệp 4.0 đề cập đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nó liên quan đến các lĩnh vực thường không được phân loại là ứng dụng công nghiệp theo đúng nghĩa của chúng, chẳng hạn như thành phố thông minh.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là gì?

Cuộc cách mạng đầu tiên diễn ra với sự ra đời của cơ giới hóa, năng lượng hơi nước và năng lượng nước.

Tiếp theo đó là cuộc cách mạng lần thứ hai, xoay quanh dây chuyền sản xuất và lắp ráp hàng loạt sử dụng điện.

Cuộc cách mạng lần thứ ba đến với điện tử, I.T. các hệ thống và tự động hóa.

Cuộc cách mạng lần thứ tư gắn liền với các hệ thống vật lý không gian mạng.

Công nghệ 4.0

Nói chung, Công nghiệp 4.0 mô tả xu hướng ngày càng tăng đối với tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ và quy trình trong ngành sản xuất, bao gồm:

  • Internet vạn vật (IoT)
  • Internet vạn vật công nghiệp (IIoT)
  • Hệ thống thực-ảo (CPS)
  • sản xuất thông minh
  • nhà máy thông minh
  • Điện toán đám mây
  • điện toán nhận thức
  • Trí tuệ nhân tạo

Quá trình tự động hóa này tạo ra một hệ thống sản xuất. Máy móc trong nhà máy được tăng cường kết nối không dây và cảm biến để theo dõi và trực quan hóa toàn bộ quy trình sản xuất cũng như đưa ra các quyết định tự chủ.

Kết nối không dây và khả năng mở rộng của máy móc sẽ được nâng cao rất nhiều với việc triển khai toàn bộ 5G. Điều này sẽ cung cấp thời gian phản hồi nhanh hơn, cho phép giao tiếp gần thời gian thực.

Song sinh kĩ thuật số

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng liên quan đến các công nghệ song sinh kỹ thuật số. Điều này có thể tạo ra phiên bản ảo của cài đặt, quy trình, ứng dụng trong thế giới thực. Sau đó, chúng có thể được kiểm tra mạnh mẽ để đưa ra các quyết định phi tập trung hiệu quả về chi phí.

Sau đó, các bản sao ảo này có thể được tạo trong thế giới thực. Được liên kết thông qua internet vạn vật, cho phép các hệ thống thực-ảo liên lạc và hợp tác với nhau cũng như với nhân viên để tạo ra một quy trình tự động hóa và trao đổi dữ liệu theo thời gian thực cho ngành Công nghiệp sản xuất 4.0.

Quá trình tự động hóa này bao gồm khả năng kết nối giữa các quy trình, minh bạch thông tin. Và hỗ trợ kỹ thuật cho các quyết định phi tập trung.

Nói tóm lại, điều này sẽ cho phép chuyển đổi kỹ thuật số. Sản xuất tự động và tự chủ với các hệ thống liên kết có thể hợp tác với nhau.

Chúng sẽ giúp giải quyết các vấn đề và theo dõi các quy trình, đồng thời tăng năng suất.

Chi tiết về Công nghiệp 5.0 là gì?

Công nghiệp 5.0 đã được nói đến và liên quan đến rô-bốt và máy móc thông minh. Nó cho phép con người làm việc tốt hơn và thông minh hơn.

Công nghiệp 5.0 sẽ có nghĩa là hơn 60% sản xuất, hậu cần và chuỗi cung ứng, nông nghiệp và lĩnh vực khai thác mỏ và dầu khí sẽ sử dụng các giám đốc người máy vào năm 2025.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *