Thị trường tiền số 2022

Thoát khỏi mức cao hưng phấn của năm trước, thị trường tiền điện tử đã phải chịu đựng một môi trường thắt chặt chính sách tiền tệ, dẫn đến việc bán tháo, phá sản các dự án như Terra. Hồ sơ phá sản của các công ty CeFi bao gồm Celsius Network và Voyager Digital. Và hơn nữa sự sụp đổ nghiêm trọng của sàn giao dịch FTX.

Năm 2022 là một năm khó khăn đối với thị trường toàn cầu.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã giảm hơn 15% về giá trị. Thị trường trái phiếu đã giảm hơn 20% và thị trường tiền điện tử đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh vào năm 2021.
Đầu năm 2022, các ngân hàng trung ương trên thế giới bắt đầu tăng lãi suất để kìm hãm lạm phát và giảm tốc độ mở rộng kinh tế. Việc thắt chặt các chính sách tiền tệ và tài khóa đã làm giảm đáng kể sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với các chiến lược đầu tư rủi ro và đầu cơ. Nhiều nhà đầu tư đã chọn bán hoặc thoát khỏi các loại tài sản đầu cơ hoàn toàn. Áp lực kinh tế vĩ mô này đã ảnh hưởng đến các loại tài sản truyền thống và gây áp lực to lớn lên các loại tài sản mới nổi bao gồm cả tiền điện tử.
Tình hình kinh tế dẫn đến năm 2022 đã cho phép tiền điện tử tỏa sáng. Lãi suất thấp kỷ lục, nguồn cung tiền mở rộng và nền kinh tế vững mạnh. Tất cả đã tạo tiền đề cho sự tăng trưởng kỷ lục, cả về giá cả và việc áp dụng, trong nền kinh tế tiền điện tử.

Bằng chứng về sự quan tâm đến tiền điện tử

Sự quan tâm của nhà đầu tư đối với tiền điện tử là điều hiển nhiên khi bitcoin (BTC) và ether (ETH) đều đạt mức cao nhất mọi thời đại. Các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) đã tăng lên đến quy mô kỷ lục. Vốn hóa thị trường tiền điện tử đạt 3 nghìn tỷ đô la, mã thông báo (NFT) thị trường tăng trưởng theo cấp số nhân. Các công ty đầu tư mạo hiểm đã đầu tư vào nhiều doanh nghiệp tiền điện tử.

Các sàn giao dịch tài chính tập trung (CeFi) đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kinh ngạc. Dịch vụ của họ mang lại lợi suất hấp dẫn cho các nhà đầu tư không thể tìm thấy lợi suất hấp dẫn trên thị trường tài chính truyền thống. Các dự án tiền điện tử mới đã thu hút được sự chú ý và tăng trưởng đáng kinh ngạc, bao gồm cả hệ sinh thái Terra, được dẫn đầu bởi đồng tiền ổn định thuật toán UST và tiền điện tử chị em LUNA.
Sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với rủi ro. Và các khoản đầu tư vào tài sản đầu cơ được thúc đẩy bởi chính sách kinh tế mà nhiều người tin rằng sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới. Các thương nhân, nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu cơ đã tham gia vào các vị thế đòn bẩy, vay tiền với lãi suất thấp. Điều này làm tăng thêm sự điên cuồng được chứng kiến trên thị trường tiền điện tử.

Các nhà đầu tư tiền điện tử rút lui

Khi các ngân hàng trung ương đảo ngược hướng đi, bắt đầu giảm tính thanh khoản của thị trường và tăng lãi suất, các loại tài sản đầu cơ này bắt đầu chậm lại. Do lãi suất tăng, các nhà đầu tư đã nhìn thấy cơ hội nắm giữ các khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn và kiếm được lợi suất hấp dẫn. Khi giá của các tài sản rủi ro bắt đầu giảm, thị trường tiền điện tử bắt đầu bị bán tháo. Vào cuối quý 2/2022, vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm hơn 1 nghìn tỷ đô la. Đợt bán tháo nghiêm trọng này diễn ra nhanh hơn khi các vị thế đòn bẩy bắt đầu cạn kiệt.

Các dự án như Terra bắt đầu bùng nổ khi nhà giao dịch rời khỏi thị trường tiền điện tử.

Đồng stablecoin UST được gỡ chốt khỏi đồng đô la Mỹ. Các nhà đầu tư đã mất hàng tỷ đô la trong vụ nổ UST. Và thị trường nói chung thậm chí còn chịu nhiều áp lực hơn.

Trực giác của CeFi đã bị đòn bẩy quá mức. Nó đã cho các quỹ phòng hộ như Three Arrows Capital vay những khoản tiền đáng kể. Quỹ này đã mất một lượng vốn khổng lồ trong đợt bán tháo sau thất bại của Terra. Three Arrows Capital, cùng với nhiều quỹ phòng hộ có đòn bẩy khác, đã vỡ nợ đối với các khoản nợ của nhiều công ty CeFi. Và các công ty CeFi này buộc phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Tiền của người dùng được giữ trên nền tảng CeFi đã bị đóng băng. Các nhà đầu tư bán lẻ không thể rút tiền của họ. Các công ty như Celsius Network và Voyager Digital, hứa hẹn mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho người dùng, đã thất bại. Và… người dùng mất tiền.

Giả mạo

Vào cuối mùa hè, thị trường tiền điện tử đã có dấu hiệu ổn định. Đòn bẩy trong hệ sinh thái đã bị xóa khỏi thị trường, niềm tin của nhà đầu tư bắt đầu quay trở lại với tiền điện tử. Chỉ số thị trường CoinDesk (CMI) tăng lên mức cao nhất trong mùa hè là 1092 USD vào ngày 12/9. Niềm tin đang quay trở lại thị trường, được thúc đẩy bởi FTX. Đây là một sàn giao dịch và người giám sát lớn. Nó đã can thiệp để giải cứu BlockFi, cho vay CeFi lớn khỏi phá sản. FTX có vẻ mạnh mẽ, do người sáng lập Sam Bankman-Fried đứng đầu. Họ tiếp tục đầu tư vào các công ty tiền điện tử. Và cứu trợ nhiều công ty khởi nghiệp đang gặp khó khăn.

FTX được coi là công ty mạnh nhất trong lĩnh vực tiền điện tử.

Niềm tin vào thị trường tiền điện tử tiếp tục kéo dài đến cuối mùa thu năm 2022,

Cho đến khi những tiết lộ gây sốc xung quanh FTX và công ty chị em Alameda Research được đưa ra ánh sáng trong một bài báo trên CoinDesk vào tháng 11. Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã ngay lập tức công khai bày tỏ lo ngại về khả năng thanh toán của FTX và khả năng duy trì mã thông báo tự phát hành của mình, FTT. Các nhà giao dịch bắt đầu rút tiền từ FTX. Giá FTT đã giảm từ ~26 USD xuống còn 1 USD chỉ trong vài ngày. FTX đã tạm dừng việc rút tiền của khách hàng.
Công ty lành mạnh trước đây được phát hiện là mất khả năng thanh toán. Lý do vì tiền gửi và tiền của khách hàng bị xáo trộn. FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào cuối tháng 11. Gói cứu trợ trước đó của BlockFi đã bị đảo ngược. Và BlockFi đã quay trở lại tòa án phá sản. Thị trường tiền điện tử sụp đổ. Chỉ số thị trường CoinDesk giảm mạnh xuống mức thấp nhất là 795 USD. Các nhà đầu tư tiếp tục rút khỏi thị trường tiền điện tử.

Cơ hội phục hồi

Không có sự cố nào trong năm nay là do công nghệ chuỗi khối cơ bản gây ra. Trên thực tế, sự phát triển kỹ thuật đã tiếp tục. Năm nay là một thời điểm quan trọng trong lịch sử của nhiều chuỗi khối. Ethereum đã trải qua quá trình nâng cấp thành công vào năm 2022. Chuyển đổi từ chuỗi khối bằng chứng công việc sang chuỗi khối bằng chứng cổ phần. Hệ thống mã thông báo của Ethereum cũng đã thay đổi đáng kể. Nhiều người tin rằng sẽ có lợi cho tương lai của hệ sinh thái Ethereum.

Những thất bại, phá sản xảy ra năm 2022 đã khiến nhiều người kêu gọi tăng cường quy định về tiền điện tử. Gian lận, trộm cắp, cùng với việc cho vay vô trách nhiệm. Cộng với giao dịch đòn bẩy đã tạo ra một môi trường khó khăn cho các nhà đầu tư. Nhiều người tin rằng không thể xảy ra nếu có sự giám sát, quy định phù hợp của chính phủ.

Khi chúng ta bước sang năm 2023,

Các nhà đầu tư nên lưu ý rằng môi trường vĩ mô hiện tại, thiếu quy định và niềm tin vào tiền điện tử cũng như các khung pháp lý không rõ ràng sẽ tiếp tục gây áp lực lên tiền điện tử. Những vấn đề này rất quan trọng và sẽ không dễ khắc phục. Nhưng sự đổi mới và tiến bộ của chuỗi khối đang tiếp tục phát triển. Và các trường hợp sử dụng công nghệ đang tiếp tục được áp dụng. Điều quan trọng đối với các nhà đầu tư là xem xét danh mục đầu tư tiền điện tử. Và luận điểm đầu tư của họ đằng sau việc phân bổ tiền điện tử. Từ đó họ đặt kế hoạch đầu tư tiền điện tử phù hợp trong tương lai.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *