VScode extension

Một số extension hữu ích cho Visual Studio Code (phần 2)

Nối tiếp sau phần 1 về một số extension hữu ích cho VScode. Đây là những tiện ích mở rộng hay và hữu ích nữa cho các lập trình viên.

1/ Prettier

Nếu bạn đang sử dụng VS Code.

Prettier chính là một extension lý tưởng để việc định dạng mã trở nên đơn giản hơn. Trước tiên, bạn hãy cài đặt công cụ này trong mục Extensions bằng cách nhấn chọn Install. 

Prettier

Format code trong quá trình lập trình là một trong những bước quan trọng cho mọi lập trình viên. Format code theo 1 quy chuẩn nhất định giúp code được rõ ràng, dễ đọc, dễ sử dụng.

Tuy nhiên, để tránh sự phức tạp trong quá trình format code bằng tay.

Giờ đây vscode đã có 1 tiện ích mở rộng được tích hợp là Prettier.

Hiểu đơn giản thì đây là tool để format code 1 cách tự động. Bạn sẽ không cần phải tốn thời gian với việc đi format từng đoạn code nhìn sao cho đẹp. Ngoài ra trong team 9 người 10 ý, mỗi người 1 kiểu format làm cho code bị xấu.

Vậy thì Prettier sẽ giúp thống nhất phong cách code chung của mỗi người. Sẽ không còn phải mỗi lần review pull đi soi format code nữa.

Ví dụ:

a/ Đoạn code ban đầu

foo(reallyLongArg(), omgSoManyParameters(), IShouldRefactorThis(), isThereSeriouslyAnotherOne());

b/ Sau khi sử dụng prettier

foo(
  reallyLongArg(),
  omgSoManyParameters(),
  IShouldRefactorThis(),
  isThereSeriouslyAnotherOne()
);

Tuy nhiên, đôi khi prettier cũng mang lại những phiền phức nhất định.

Như trường hợp project được viết theo 1 code format riêng.

Tuy nhiên prettier có thể sẽ can thiệp vào và làm rối loạn code format của project. Để tránh gặp phải những tình huống như vậy các bạn nên tìm hiểu kỹ về yêu cầu của project của mình.

2/ Colorize

Colorize

Trong công việc lập trình, điều chỉnh màu sắc bằng CSS/SASS/Less/… là một bộ phận tối quan trọng. Xuất phát từ yêu cầu to lớn đó, vscode có 1 tiện ích mở rộng có tên là Colorize.

Hiểu đơn giản thì tiện ích mở rộng này giúp cho người dùng trong quá trình tùy chỉnh màu sắc được dễ dàng hơn. Colorize giúp cho lập trình viên có thể thấy được màu sắc mà mình chọn ngay trong đoạn code của mình bằng cách highlight bằng chính màu sắc đó.

Colorize còn giúp lập trình viên dễ dàng tìm kiếm màu sắc mà mình đã dùng trong đoạn code nào.

Điều này giúp quá trình tùy chỉnh màu sắc được nhanh và dễ dàng hơn mà còn rất trực quan.

3/ Code Spell Checker

Code Spell Checker

Hiểu nôm na thì tiện ích Code Spell Checker giúp lập trình viên check những lỗi chính tả trong quá trình lập trình. Tuy những lỗi chính tả này không quá nguy hiểm và có thể tự kiểm tra trong quá trình lập trình.

Tuy nhiên, có 1 tiện ích hỗ trợ điều này và giúp tiết kiệm thời gian đọc lại code tìm lỗi chính tả thì quá thật là rất hay.

Code Spell Checker có sẵn nhiều ngôn ngữ được tích hợp sẵn, ngoài ra tiện ích này còn hỗ trợ nhiều từ vựng chuyên ngành hữu ích.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *